Dysport

Dysport

ดิสพอร์ต โบท็อกอังกฤษ มีคุณสมบัติอย่างไร เหมาะกับใคร ทำไมใครๆ ถึงชอบ

ดิสพอร์ต (Dysport) หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า โบท็อกอังกฤษ คือ สารสกัดโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) หรือ โบท็อกที่ผลิตจากประเทศอังกฤษ ใช้ในการลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า กระชับผิวบริเวณกรอบหน้า ให้ผิวเต่งตึงได้รูป และดูอ่อนเยาว์ขึ้น Dysport เป็นโบท็อกที่มีโมเลกุลเล็ก จึงกระจายตัวได้ดี เหมาะสำหรับบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ต้องการพื้นที่หวังผลกว้าง อย่าง ริ้วรอยหน้าผาก ลดต้นแขน ลดน่อง ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ลดกราม เนื่องจากตัวยาสามารถกระจายตัวได้ในบริเวณที่กว้าง ทำให้เห็นผลในบริเวณดังกล่าวได้ดีนั่นเอง

กระบวนการออกฤทธิ์ของโบท็อก Dysport  คือ ส่วน Heavy chain ทำหน้าที่จับและนำโมเลกุลโบท็อกเข้าสู่เซลล์ประสาท ส่วน Light chain ทำหน้าที่จับ SNARE proteins เพื่อยับยั้งการหลั่ง Acetylcholine ที่ปลายประสาท จึงทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้ เมื่อกล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลง จึงเกิดการคลายตัวมากขึ้น ริ้วรอยต่างๆ ก็จะลดลง ซึ่งโบท็อกจะสามารถสลายได้เองตามกระบวนการทางธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดผลเสียระยะยาวกับผิวและร่างกาย

โบท็อกอังกฤษ หรือ Dysport เหมาะกับใคร?
แนะนำในคนไข้ที่มีปัญหาริ้วรอย ใบหน้าหย่อนคล้อย หรือเหงื่อออกมากผิดปกติ อาทิ บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ หรือคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องรูปหน้า ทั้งนี้แต่ละคนมีลักษณะผิว กล้ามเนื้อ และโครงสร้างใบหน้าที่แตกต่างกัน ควรได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และได้รับการดูแลจากแพทย์ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยโบท็อก ดิสพอร์ต (Dysport) หรือ โบอังกฤษ ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง?
1. ฉีดบริเวณใบหน้า เพื่อลดเลือนริ้วรอยในจุดต่างๆที่กังวล
2. ฉีดลดกรามปรับหน้าเรียว หรือลดโหนกแก้ม
3. ฉีดแก้ไขมุมปากที่คว่ำ ทั้งยังลดริ้วรอยได้ด้วย
4. ฉีดลดขนาดกล้ามเนื้อแขน ลดขนาดน่อง
5. ฉีดลดเหงื่อรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ลดการทำงานของต่อมเหงื่อ

หลังฉีดโบท็อกอังกฤษ โบดิสพอร์ต Dysport ต้องดูแลอย่างไร
เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และอยู่กับผิวไปนานๆ แนะนำ 3 ข้อง่ายๆ หลังการฉีดโบท็อกอังกฤษ
1. หลังฉีดโบท็อกควรขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดเบาๆ เพื่อให้เซลล์ประสาทซึบซับตัวยา และดูเป็นธรรมชาติ
2. หลีกเลี่ยงความร้อน อาทิ ซาวน่า ตากแดดนานๆ หรือการทำเลเซอร์ร้อน 2 สัปดาห์
3. งดนอนราบ และไม่ควรก้มหน้าต่ำกว่าระดับหัวใจ ประมาณ 3 ชั่วโมง